วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ผัดหมี่โคราช ของดีเมืองโคราช



"ผัดหมี่โคราช ของดีเมืองโคราช"

วิธีทำ “ผัดหมี่โคราช” เมนูอาหารจานเดียว สุดคลาสสิกของโคราช

“ผัดหมี่โคราช” เป็นอาหารท้องถิ่นของจังหวัดนครราชสีมา หรือ โคราช ใครได้มาเที่ยวที่นี่ บอกเลยว่าต้องไม่พลาดเมนูเด็ดนี้ ไม่เช่นนั้น เหมือนว่ายังมาไม่ถึงโคราช เพราะมีการปลูกข้าวเจ้ามากในบริเวณนี้ การทำเส้นหมี่จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีการแปรรูปอาหาร เพื่อยืดอายุการเก็บข้าวเจ้าในรูปของเส้นหมี่อีกด้วย ผัดหมี่โคราชนั้น คล้ายกับผัดไทย แต่จะไม่ใส่ไข่ และ ผัดด้วยเครื่องที่น้อยกว่า (คือไม่ใส่กุ้งแห้ง, ถั่ว และ เต้าหู้) อีกทั้งเส้นหมี่โคราชที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ มีความเหนียว อร่อย ปรุงด้วยรสเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด อย่างลงตัว 


วัตถุดิบ เมนูผัดหมี่โคราช

ประวัติความเป็นมาของผัดหมี่โคราช


ต้องอธิบายก่อนว่า ผัดหมี่โคราช นั้นเป็นอาหารท้องถิ่น หน้าตาคล้ายกับผัดไทยแต่มีความแตกต่างไปจากผัดไทย ในขณะที่ผัดไทยใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กในการผัด ส่วนผัดหมี่โคราชจะใช้เส้นเฉพาะทางของตัวเอง ก็คือ เส้นหมี่โคราช ความแตกต่างถัดมา คือ ผัดหมี่จะไม่ใส่ไข่ และใส่เครื่องน้อยกว่าผัดไทยอยู่พอสมควร เช่น ผัดหมี่จะไม่ใส่กุ้งแห้ง ถั่ว และเต้าหู้
ผัดหมี่โคราช เป็นหนึ่งในอาหารพื้นบ้านของเมืองย่าโม ที่หาทานได้ง่ายทั่วไป เพราะในสมัยก่อนเมืองโคราชมีการปลูกข้าวเจ้ามาก จึงมีการดัดแปลงข้าวมาทำเป็นเส้นหมี่ และเพื่อเป็นการถนอมอาหารอีกรูปหนึ่งแบบด้วย จากการนำเส้นหมี่ไปตากแห้ง แล้วเก็บไว้ทานในมื้อต่อๆไป
หมี่เป็นอาหารมื้อกลางวันในชีวิตประจำวันของคนโคราช โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานบุญ เช่น งานโกนจุก งานบวชนาค งานแต่งงาน หรืองานสมโภชอื่นๆ ที่พอนึกหาอาหารอะไรไม่ออกเพราะทำยาก ก็มักจะนึกถึง คั่วหมี่หรือ ผัดหมี่” เพราะทำง่าย และเมื่อมีงานบุญอย่างนี้ก็มักจะมีเครื่องปรุงสำหรับ คั่วหมี่ได้อยู่แล้ว เพิ่มแค่เพียงหาเส้นหมี่โคราชมาไว้ เพราะเครื่องปรุงหาได้ในงาน
ปัจจุบัน อาหารจานนี้ ก็ยังเป็นที่นิยมรับประทานกันอยู่อย่างแพร่หลายในจังหวัดนครราชสีมา เพราะคนส่วนใหญ่นิยมรับประทานผัดหมี่โคราช กับ ส้มตำ ซึ่งถือว่าเป็นอาหารที่รับประทานเข้ากันได้ดีทีเดียว ส้มตำเผ็ดๆ กับผัดหมี่ร้อนๆ รสชาติอร่อยถูกใจคนโคราช ถ้าใครได้ลองรับประทานต้องติดใจในรสชาติของหมี่โคราชที่เส้นเหนียวนุ่ม น่ารับประทาน

วัตถุดิบ 

1. เส้นหมี่โคราช 1 ก้อน 
2. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ 
3. หอมแดงซอย 4 หัว 
4. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ 
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
6. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ 
7. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ 
8. พริกแห้งป่น ตามชอบ
9. ใบกุยช่าย ตามชอบ 
10. น้ำสะอาด 1 แก้ว

วิธีทำ

STEP 1 : เตรียมเส้นหมี่ - นำเส้นหมี่โคราชมาล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วสะเด็ดน้ำรอไว้

STEP 2 : ผัดหมี่ - ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันและหอมแดงลงไป เมื่อกลิ่นหอมเริ่มออก - ปรุงซอสผัดหมี่ด้วย น้ำตาลปี๊บ, น้ำปลา, เต้าเจี้ยว และ น้ำมะขามเปียกลงไป ถ้าต้องการใส่เนื้อสัตว์ ก็สามารถใส่ได้ในชั้นตอนนี้ค่ะ - เติมน้ำสะอาด 1 แก้วลงในกระทะ ผสมให้เข้ากัน แล้วตามด้วยเส้นหมี่โคราช คลุกเคล้าเส้นหมี่ กับซอสให้ทั่ว ผัดจนเริ่มแห้ง จึงเติมพริกแห้งป่นลงไป แล้วตามด้วยใบกุยช่าย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

Tip : สำหรับเส้นหมี่โคราชที่นำมาผัดนั้น วิธีเตรียมจะแค่ล้างให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำไว้ ระหว่างนั้นเส้นจะค่อย ๆ นิ่มเองค่ะ เราจะไม่นำเส้นมาแช่นะคะ เพราะจะทำให้เส้นนิ่มเกินและจับตัวเป็นก้อนเมื่อผัด

วิธีทำ เมนูผัดหมี่โคราชวิธีทำ เมนูผัดหมี่โคราช


“ผัดหมี่โคราช” นี้ ต้องทานตอนที่ยังร้อน ๆ เพราะเส้นจะอร่อยที่สุด เพื่อนคนอีสานของเราแนะนำว่า ลองทานคู่กับส้มตำดูสิ เพราะเป็นคู่หูอาหารที่เข้ากันทีเดียว ว่าแล้วต้องขอตัวไปแซ่บต่อกับ เมนู “ผัดหมี่โคราช” จานนี้ก่อนเด้อ! หรือจะลองทำเป็น สูตรเมนูสเต๊กอกไกพริกไทยดำ ก็ดีงามไม่น้อยค่ะ

สามารถสั่งซื้อ ออนไลน์ได้ที่

ผัดหมี่โคราช"ตำหนักทอง" อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา 30150
โอนเงิน ธ.กสิกรไทย สาขาปักธงชัย คุณปวีร์นุช ใจงาม 239-246-3472 

คุณพัดรี 087-870-1599 และ คุณปู 081-660-3653
Facebook : https://th-th.facebook.com/padree.meekorat/




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น